News & Event

onemorelink.co.th

News & Event"กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ"


"กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ"
       การแพร่ระบาดของ nCoV เกิดขึ้นไวมากในช่วงสัปดาห์นี้ และในที่สุดทางการจีนจึงได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า ไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่กระจาย”จากคนสู่คนได้” เนื่องจากมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อนี้แล้ว เป็นการยืนยันได้ค่อนข้างชัดเจนว่าไวรัสสามารถติดจากคนสู่คนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสัตว์อื่นเป็นตัวกลาง สิ่งที่น่าวิตกคือการเดินทางของผู้คนในช่วงวันหยุดตรุษจีนแล้ว ทำให้โอกาสการแพร่กระจายของไวรัสมีมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่หลายเท่า

       ณ ปัจจุบันมีรายงานพบผู้ป่วยในประเทศจีนมากที่สุดในเมืองอู่ฮั่น มีการพบผู้ป่วยในเมืองหลวงปักกิ่ง 5 ราย และ เมืองแออัดทางตอนใต้เช่น กวางตุ้ง อีก 14 ราย มีการรายงานผู้ป่วยในต่างประเทศที่ล้วนเป็นเคสนำเข้าจากประเทศจีน คือ ประเทศไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และ ล่าสุดสดๆร้อนๆจากเมืองบริสเบนประเทศออสเตรเลีย เราคงต้องทำใจว่าจำนวนเคสคงจะมีสูงขึ้นเรื่อยๆต่อจากนี้ จนกว่าการควบคุมจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างในกรณีของ SARS-CoV ซึ่งเราทำสำเร็จมาแล้ว จึงมีความหวังว่าครั้งนี้คงจะไม่ได้ยากเกินกว่าจะควบคุม

       โดยทั่วไปไวรัส Coronavirus สามารถแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายของสิ่งมีชีวิตได้ 2 ช่องทางหลักๆคือ ทางเดินหายใจ และ ทางเดินอาหาร สำหรับ nCoV ซึ่งเป็นไวรัสที่มุ่งไปที่ระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก จึงเชื่อกันว่า การระบาดจากคนสู่คนอาจจะเกิดจากการรับไวรัสจากสารคัดหลั่งที่เกิดจากการไอ จาม โดยผู้ป่วยติดเชื้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องพึงระวังว่าการรับประทานสิ่งปนเปื้อนอาจเป็นช่องทางของไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน

       ไวรัส Coronavirus จะหมดสภาพลงอย่างรวดเร็วเมื่อถูกความร้อน เมื่อได้รับความร้อนที่ 75 องศาเพียง 5 นาที ไวรัสแทบทั้งหมดจะไปต่อไม่ได้ ถ้าที่ 56-65 องศา อาจจะต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมง ดังนั้น อาหารที่ปรุงสุกใหม่ จะปลอดภัย นอกจากนี้ไวรัสชนิดนี้จะไม่หมดฤทธิ์ง่ายในแสงแดด มีการทดสอบนำ Coronavirus ในแสง UV-C ถึง 48 ชั่วโมง ยังพบว่ามีไวรัสที่ไปต่อได้อีก กว่า 10% ดังนั้น ในสภาวะที่มีแดดยังไม่ปลอดภัย และ ท้ายที่สุดไวรัสจะหมดฤทธิ์ที่สภาวะกรดเบสมากๆ แต่ทั้งนี้ต้องมีอุณหภูมิมาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าที่เย็นๆไวรัสจะทนต่อสภาวะกรดมากขึ้น การใช้น้ำยาทำความสะอาดจึงสามารถใช้ควบคุมได้...องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์จะสามารถนำเราแก้ปัญหานี้ได้แน่นอน

ที่มา : Virology and Cell Technology Lab - BIOTEC
ที่มาภาพ : ประชาชาติธุรกิจ ออนไลน์


Share This Article
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับผู้รับกำจัดกากอุตสาหกรรมรายใหม่กรุณากรอกข้อมูลไว้ แล้วทีมงานจะติดต่อกลับไป


บริษัท วันมอร์ลิงค์ จำกัด

Address: 9/151 ซอยวิภาวดีรังสิต 64 แยก 13 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210

Contact Us

Phone: 063-871 2666
Email: admin@onemorelink.com
Tel/Fax: 02-077 7769

Google Map