News & Event

onemorelink.co.th

News & Event65 องค์กร ร้อง "วราวุธ" ค้านทบทวนนำเข้าขยะพลาสติก


เครือข่ายภาคประชาสังคม 65 องค์กร เข้ายื่นหนังสือต่อ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้ยืนยันมติเดิมของคณะอนุกรรมการฯ เมื่อปี 2561 ที่กำหนดให้ประเทศไทยยกเลิกการนำเข้าขยะ หรือเศษพลาสติก และซากอิเล็กทรอนิกส์ 100% ภายในปี 2563

วันนี้ (10 ก.ย.2563) เครือข่ายภาคประชาสังคม 65 องค์กร เข้ายื่นหนังสือต่อ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ ขอให้ยืนยันมติเดิมของคณะอนุกรรมการฯ เมื่อปี 2561 ที่กำหนดให้ประเทศไทยยกเลิกการนำเข้าขยะ หรือเศษพลาสติก และซากอิเล็กทรอนิกส์ 100% ภายในปี 2563 แต่มติเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา กลับให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมไปสำรวจผู้ประกอบการที่ยังมีความจำเป็นต้องนำเข้า เพื่อประกอบการพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป

สำหรับข้อเรียกร้องของเครือข่ายภาคประชาสังคมมี 9 ข้อหลัก คือ ให้รัฐบาลทำตามเป้าหมายที่เคยประกาศไว้ตามโรดแมป การจัดการขยะพลาสติกนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ 100% ภายในปี 2570 การสำรวจความต้องการนำเข้า ควรจะอิงปริมาณที่เคยนำเข้าในอดีต และควรให้กรมศุลกากร กำกับควบคุมอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะพลาสติกบางประเภทในกลุ่ม PET เพราะในประเทศมีจำนวนมากจนล้นตลาด

พร้อมทั้งเรียกร้องให้อนุญาตเฉพาะการนำเข้าเม็ดพลาสติกใหม่ หรือเม็ดพลาสติกรีไซเคิลเท่านั้น ซึ่งสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตได้ทันที และจะต้องใช้พลาสติกคัดแยกภายในประเทศเป็นวัตถุดิบร่วมในกระบวนการรีไซเคิล

ทางเครือข่ายฯ ระบุว่า การเรียกร้องให้ยืนยันตามมติเดิม ไม่ได้เป็นการเอาเปรียบบริษัทนำเข้า หรือธุรกิจรีไซเคิลขยะ เพราะมติเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2561 ได้ผ่อนผันให้มีการนำเข้าเป็นระยะเวลา 3 ปี จนครบกำหนดโควตา ในวันที่ 30 ก.ย.2563 แต่ยังพบมีการลักลอบนำเข้าเกินโควตา แสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนของมาตรการกำกับการนำเข้าเศษพลาสติกด้วยการกำหนดโควตาของภาครัฐ และไม่เป็นธรรมกับบริษัทหรือซาเล้งภายในประเทศ

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มซาเล้งฯ ยืนยันว่า ปัจจุบันสต็อกขยะพลาสติกรีไซเคิล มีเพียงพอ แต่ที่ต้องรอเพราะยังมีขยะพลาสติกจากต่างประเทศคงค้างอยู่จำนวนมาก ซึ่งย้อนแย้งกับสิ่งที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม บอกว่าไทยมีขยะพลาสติกที่ไม่ได้คุณภาพ

ทั้งนี้ ต้องจับตาว่าในการประชุมครั้งถัดไป ท่าทีของรัฐมนตรีจะยังคงยืนตามมติเดิมหรือไม่ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า ทั้งโรดแมปการจัดการขยะพลาสติก และการสั่งตรวจสอบทุจริตการนำเข้าขยะพลาสติก แผนผลักดันขยะออกนอกประเทศ ได้รับการสนับจากภาคประชาสังคมไม่น้อย

 

ที่มา : Thai PBS NEWS


Share This Article
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับผู้รับกำจัดกากอุตสาหกรรมรายใหม่กรุณากรอกข้อมูลไว้ แล้วทีมงานจะติดต่อกลับไป


บริษัท วันมอร์ลิงค์ จำกัด

Address: 6 ซอยประชานุกูล 3 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10800

Contact Us

Phone: 090-926-6642
Email: info@onemorelink.com
Tel/Fax: 02-077 7769

Google Map